Tin tức

Máy bom nước và những điều cần biết

Cập nhật 30/06/2020

Máy bơm nước là dòng bơm cấp nước với nhiều mục đích khách nhau phục vụ đa dạng các nhu cầu sinh hoạt của người tiêu dùng. Từ công suất nhỏ 100W phục vụ cho các hộ gia đình, đến công suất lớn phục vụ cho các khu công nghiệp, công trình, phục vụ trong lĩnh vực PCCC đều có máy bơm nước đáp ứng đủ các yêu cầu mà khách hàng đưa ra.

 

*Cấu tạo

Máy bơm nước được kết hợp giữa đầu bơm và động cơ (motor) tạo nên 1 con bơm hòan chỉnh. Tùy theo số vòng của động cơ (motor) sẽ quy định máy bơm nước thuộc loại 2 cực (2900 rpm) hay 4cưc (1450 rpm).

 

Với máy bơm nước có số vòng tua 2900 rpm (2 cực) sẽ cho ra cột áp nước cao và lưu lượng nước sẽ thấp hơn, tương đương với máy có số vòng tua 1450 rpm (4 cực) thì sẽ ngược lại. 

 

  

Máy bom nước công nghiệp

 

Thường đa số trên thị trường tiêu dùng hiện nay, máy bơm nước 2 cực được ứng dụng phổ biến hơn trong dân dụng lẫn công nghiệp. Các dòng máy bơm 4 cực được sử dụng ở các công trình mang tính đặc thù riêng, hoặc yêu cầu cao về lượng nước mà máy cho ra.

 

 

*Các loại máy bom nước

 

Hiện nay, trên thì trường có đa dạng thương hiệu cũng như nhiều công suất khác nhau về máy bơm, đa dạng mẫu mã sản phẩm, phân khúc thị trường rõ rệt. 
Máy bơm nước có xuất xứ từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều người tiêu dùng đánh giá chất lượng sản phẩm qua nguồn gốc xuất sứ của máy, phần khác, họ đánh giá chất lượng máy bơm nước qua các hãng tin dùng quen thuộc hoặc người quen đã từng sử dụng. Các dòng máy bơm nước chủ đạo có xuất xứ từ Ý, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ,… đang được người tiêu dùng tin tưởng.

 

Bên cạnh việc đa dạng nguồn gốc xuất xứ, 1 hãng máy bơm nước cũng đa dạng nhiều loại bơm để có thể đáp ứng các yêu cầu khác nhau cho người tiêu dùng. VD như 1 hãng máy bơm nước Pentax – Ý sẽ phân chia ra gồm nhiều dòng bơm như:

 

Máy bơm nước dân dụng

 Là dòng bơm có công suất nhỏ đa số dùng điện 220V (1 pha) sử dụng cho các hộ gia đình, các công trình nhỏ lẻ không có nguồn điện công nghiệp. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có kết hợp thêm các dòng bơm có công suất 380V (3 pha) phục vụ cho các công trình chỉ cần máy có công suất nhỏ. Máy bơm nước dân dụng chuyên về bơm cấp nước đẩy cao và bơm nước tăng áp là phần lớn.

 

Máy bơm nước thải:

 Là dòng bơm đặc chìm chuyên hút , thoát các loại nước thải, nước dơ, có cặn bẩn, hút thoát nước tầng hấm, hố ga, máy phải được đặt chìm hoàn toàn trong nước và tự giải nhiệt bằng nước giúp máy hoạt động hiệu quả hơn. Máy được thiết kế đa số thân bằng inox, guồng bằng gang, máy bơm nước thải nhỏ có nguyên con bơm bằng nhựa hoặc máy có công suất lớn được thiết kế nguyên con bơm bằng gang giúp máy chống chịu được các chất khác nhau trong nguồn nước mà máy hút.

 

Máy bơm ly tâm

 Là dòng bơm được thiết kế dạng bơm trục ngang hoặc bơm trục đứng, có 1 tầng cánh hoăc đa tầng cánh (nhiều cánh) giúp máy tạo ra nguồn nước cấp nhiều hơn và cộ táp cao hơn, đa số dòng bơm ly tâm thường có công suất cao và nguồn điện 380V (3 pha), chỉ có 1 số nhỏ dùng điện 220V phục vụ cho dân dụng, các công trình nhỏ.

 

Máy bơm hồ bơi

 Như 1 dạng lọc nước và cấp nước phục vụ cho các hồ bơi gia đình, hồ bơi cộng cộng, tập thể. Máy bơm hồ bơi có hệ lọc rác giúp nước lưu thông qua hồ bơi được sạch sẽ,lưu thông tuần hoàn nước 1 cách hiệu quả.

 

Máy bơm hóa chất

 Là 1 dạng máy bơm nước nhưng đặc thù máy bơm được các dụng dịch có độ ăn mòn cao, tính axit mạnh. Dùng nhiều cho các xí nghiệp, công ty, nhà máy sản suất có nhu cầu bơm hóa chất, đảm bảo an toàn tránh rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

 

Máy bơm định lượng

 Dùng để định lượng hóa chất, định lượng dung dịch với lưu lượng ít, nhưng độ chính xác cao. Định lượng chính xác 1 giờ có thể cho ra được bao nhiêu lít dung dịch hóa chất theo yêu cầu người sử dụng. Máy bơm định lượng thường có xuất xứ Ý và Mỹ là đa số, có công suất nhỏ, có kết hợp cả 2 nguồn điện 220V và 380V giúp người dùng dễ dàng lựa chọn trong sử dụng. 


Máy bơm nước công nghiệp

 Thuộc dòng bơm có công suất lớn, chỉ có nguồn điện 380V, và cấp nước ở lưu lượng siêu lớn, máy còn được dùng lắp đặt cả trong hệ bơm PCCC. Với khả năng cho ra được lưu lượng lớn và cột áp cao, máy được ứng dụng nhiều cho các nhà máy , xí nghiệp cấp thoát nước, các công trình xây dựng,chung cư tòa nhà cao tầng, nhằm phục vụ hiệu quả tối ưu nhất.

 

Một số  máy bơm thông thường

 Hệ bơm chữa cháy thường bao gồm cụm 3 bơm: bơm điện (bơm nước ly tâm công suất lớn), bơm diesel (bơm cấp nước chạy bằng dầu diesel), bơm bù áp ( bơm trục đứng đa tầng cánh) kết hợp với nhau tạo nên 1 hệ bơm PCCC hoàn chỉnh. Phục vụ cho nhu cầu cấp nước chữa cháy, dập lửa lúc hỏa hoạn, thời điểm cần thiết.

 

*Kết

 

Tóm lại, máy bơm nước là thiết bị cấp nước đang được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi trên thị trường với nhiều mục đích khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người, từng nhà. Để được tìm hiểu nhiều hơn hoặc tư vấn tốt hơn hay liên hệ với chúng tôi qua website hoặc hotline… để được tư vấn và chọn máy bơm nước phù hợp với yêu cầu nhất. 

 

TT